ถูกหลอก

posted on 16 Sep 2007 22:44 by trustmeja

เคยเหมือนโดนหลอกไหมคะ สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เรียกว่าถูกหลอกหรือเปล่าพิจารณาให้หน่อยเถอะค่ะ 2 ปีที่แล้วได้รู้จักเพื่อนต่างเพศคนหนึ่งตอนที่รู้จักเขา เขามีแฟนอยู่แล้วเป็นตัวเป็นตน ช่วงนั้นเขามีปัญหากับแฟนอยู่เราก็เหมือนศิราณีที่คอยให้คำปรึกษามาตลอดเพราะว่าเราเคยผ่านเรื่องผิดหวังในความรักมาก่อนเช่นเดียวกันเลยเข้าใจว่าบางทีคนเรามันต้องการเพื่อน ไอ้เราก็คนแปลกซะด้วยเวลาที่จะคบใครเป็นเพื่อนมันก็ดันให้มิตรภาพแบบจริงใจด้วยความรู้สึกและด้วยหัวใจในการคบหา เพราะสำหรับเราความหมายของคำว่าเพื่อนมันมากกว่าการเที่ยว กิน เล่นด้วยกัน เพราะเราเรียนรู้จากการที่เพื่อน ๆ ที่เรามีให้มาเช่นกัน เขาก็ให้ความเป็นกัลยาณมิตร ความเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุข เพื่อนที่เราหันไปเราจะเจอเขาคอยเป็นกำลังใจตลอดมา เราเลยให้กับเพื่อนคนนี้โดยไม่ลังเลเช่นกัน

ทุกครั้งที่เขาโทรมาเราจะรับทุกครั้งแม้กระทั่งบางทีเหนื่อยจากการทำงานมากมายแค่ไหน แต่ไม่เคยที่จะไม่รับ บางครั้งที่สุดวิสัยจริง ๆ ทุกครั้งที่รับก็จะพยายามสดใสร่าเริงเพื่อให้เขาสบายใจไปกับเราด้วย ไม่อยากให้เขาคิดมาก อยากให้เขาทิ้งเรื่องราวเจ็บช้ำไว้ข้างหลัง เราอยากให้เขาเดินไปข้างหน้าด้วยรอยยิ้ม อยากให้เขารู้จักรักที่สำคัญนั้นมาจากครอบครัว (ทำมากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่าอยากเห็นเขามีความสุข)บางทีคนสนิทเราก็จะต่อว่านิดหน่อยว่าไม่เหนื่อยเหรอไงต้องมาคอยให้กำลังใจคนอื่นตลอดคอยปลอบใจ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ปัญหาเยอะโครตทั้งเรื่องงานเรื่องส่วนตัว จำได้ว่าตอนนั้นบอกคนสนิทว่าไม่เป็นไรมิตรภาพสำคัญที่สุดสำหรับเราตามคอนเซ็ปส่วนตัวว่า "ถ้าหากโลกใบนี้จะมีอะไรที่สูญหายมิตรภาพฉันจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่หล่นหายจากโลกใบนี้"

เพราะฉนั้นเพื่อทำให้บาดแผลในใจเขาดีขึ้นเวลาของเราที่นอกเหนือจากทำการงานแล้วนั้นคือเวลาของเขา (เพราะฉนั้นเวลาของคนสนิทก็เลยหายไป) ระหว่างคนสนิทโทรมากับเขาโทรมาเรารับเขาก่อนเพราะเรารู้ว่าเขามีปัญหาเขาต้องการเพื่อน แต่คนของเราก็เข้าใจนะว่าบางทีช่วงที่คนเรามันอ่อนแอก็ต้องการใครซักคนเป็นที่ระบาย เขาเลยไม่ว่าแต่บอกว่าก็อย่าลืมดูแลตัวเอง เนื่องจากเพื่อนคนนี้ทำงานที่ต้องทำงานกลางคืนด้วยแบบว่าเข้าเวร เราก็อยู่เป็นเพื่อนเขาโดยการเข้าเวรที่บ้านคือถ้าเขายังไม่กลับถึงบ้านเขาเราก็ยังไม่เข้านอน (ทำตัวเหมือนแฟน) แต่จริง ๆ คือเราห่วงเขามากกว่าอย่างน้อยอยากให้เขารู้ว่าไม่ว่าเขาจะมีปัญหาอะไรมากมายหรือไม่ว่าจะเกิดอะไรกับเขา เราจะไม่มีวันทิ้งเขาไปไหนเพราะเขาเป็นเพื่อนเรา เขาจะมีเราเสมอถ้าเขาต้องการมิตรภาพของเรา ทำแบบนั้นตลอดเป็นเพื่อนทุกเวลาไม่เคยห่างไปไหน ง่วงแทบตายก็ไม่นอน เหนื่อยแทบตายก็ห้ามหลับ จะหลับก็ต่อเมื่อรู้ว่าเขากลับถึงบ้านแล้ว

ชีวิตประจำวันคือคุยกันกับเขาเป็น